หลุดเดี่ยว สกู๊ปออนไลน์

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์

Array

หลังจากที่เพิ่งคว้ารางวัล BBC African Footballer of the Year 2017 หรือรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแห่งทวีปแอฟริกา ปี 2017 ไปครองได้สำเร็จ วันนี้หลุดเดี่ยว สกู๊ปออนไลน์ จึงถือโอกาสดีพาท่านผู้อ่านมาเปิด เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ อย่างโมฮาเหม็ด ซาลาห์

ฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดที่ทีมชาติอียิปต์ได้โลดเล่นคือเมื่อครั้งปี 1990 ตอนนั้น โมฮัมเม็ด ซาลาห์ ยังไม่ได้อยู่ในท้องแม่ด้วยซ้ำ ใครจะคิด 27 ปีต่อมาจะมีเด็กหนุ่มจากการ์เบีย เมืองเล็ก ๆ ในอียิปต์ จะซัดจุดโทษในช่วงทดเวลาบาดเจ็บนาทีสุดท้าย พาอียิปต์ไปฟุตบอลโลกได้อีกครั้งในรอบ 27 ปี เด็กหนุ่มคนนั้นมีผมหยิกฟู ไว้หนวดรุงรังแต่ใบหน้ากลับเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ชื่อของเขาถูกตั้งตามชื่อของบิดา Salah Ghaly เขาคือ Mohamed Salah

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 2

เด็กหนุ่มเริ่มต้นการเล่นฟุตบอลอาชีพด้วยวัยเพียง 14 ปี ในสโมสรเล็กๆในไคโร ที่ El Mokawloon แม้จะเป็นเพียงสโมสรเล็กๆ ในเกมเหย้ามีคนดูเพียงไม่กี่สิบคน แต่ที่นี่ก็เป็นที่ที่แมวมองมาพบเจอกับเขา ซาลาห์ผู้มากพรสวรรค์ หลังจากติดตามฟอร์มของซาลาห์อยู่สักพัก ทีมสเก๊าจึงส่งรายชื่อของซาลาห์ไปที่ FC Basel ที่เป็นพันธมิตรของทีมสเก๊าที่ติดตามซาลาห์อยู่ตอนนั้น (กล่าวคือ สเก๊าที่เจอซาลาห์ไม่ใช่สเก๊าจากสโมสรใดๆ แต่เป็นบริษัทเอเยนต์นักเตะอิสระที่บังเอิญไปเจอเขาในอียิปต์ เพราะซาลาห์อยู่ในทีมที่เล็กมาก และแทบไม่มีออฟฟิสการสเก๊าท์ติ้งของสโมสรดังๆในสาขาที่อียิปต์เลย)

หลังจากนั้น FC Basel ได้เชิญให้ซาลาห์ไปทดสอบฝีเท้าที่สวิสเซอร์แลนด์ และเมื่อการทดสอบสิ้นสุด เมื่อฝีมือเขาเป็นที่ประจักษ์ บาเซิลก็จับซาลาห์วัย 20 เซ็นสัญญาทันทีด้วยสัญญา 5 ปี ตอนนั้นบาเซิลรู้อยู่แล้วว่าคงไม่อาจปิดบังของดีในมือต่อสายตาชาวโลกได้นานนัก แต่พวกเขาก็จะพยายามยื้อไว้อย่างที่สุด แต่บาเซิลคงไม่ได้คิดว่า มันจะเป็นระยะเวลาสั้นๆแค่ปีเดียว

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 3

เขาคือจอมสร้างสถิติใน Swiss Super League ไม่ว่าจะเป็นรางวัลอะไร ซาลาห์ก็กวาดเรียบ ปีที่เขาได้เฉิดฉายในสายตาชาวโลกในสวิสเซอร์แลนด์ เขาก็ได้รับโอกาสในการติดธงทีมชาติด้วย ซาลาห์คว้าทั้งรางวัลนักเตะดาวรุ่งแห่งชนชาติอาหรับ UAFA Golden Boy: 2012, รางวัลนักเตะมากพรสวรรค์แห่งอัฟริกา CAF Most Promising Talent of the Year: 2012, นักเตะยอดเยี่ยมแห่งสวิสซุปเปอร์ลีก SAFP Golden Player: 2013 ด้วยสถิติส่วนตัวมากมายเช่นนี้ และผลงานในรับสโมสรและทีมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ ข้อเสนอมากมายจึงถูกสงถึง เอฟซี บาเซิล พวกเขารู้จักวิธีตั้งรับต่อข้อเสนอต่างๆ ราวกับรู้อยู่แล้วว่าเหตุการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้น สโมสรพิจารณาแต่ละดีลอย่างดี ไม่มีทางจะปล่อยซาลาห์ออกจากสโมสรได้ง่ายดายแน่ และหนึ่งในสโมสรที่มาแรงมากในดีลพิชิตใจซาลาห์ในยามนั้นคือ ลิเวอร์พูล จากเกาะอังกฤษนั่นเอง

ซาลาห์เป็นดีลที่เบรนเดน รอดเจอร์หมายตามานาน พวกเขาตามติดชีวิตซาลาห์แบบเที่ยวไล้เทียวขื่ออยู่นาน แต่บาเซิลไม่ได้หมูอย่างที่คิด แม้ซาลาห์จะเปิดเผยในภายหลังว่า เขามีใจต่อลิเวอร์พูลมาก แต่สโมสรต้นสังกัดก็ไม่ทำให้ดีลนี้ง่ายนัก และลิเวอร์พูลเองก็ไม่สายเปย์พอจะทุ่มเงินโดยไม่คิดหน้าคิดหลัง ทำให้ดีลซาลาห์กับลิเวอร์พูลยืดเยื้ออยู่นาน แม้ใจซาลาห์จะมาแอนฟิลด์ แต่สุดท้ายเขาก็ตัดใจ

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 4

“สายจากมูริณโญ่มันเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างไปเลย” มกราคม 2014 ซาลาห์เปิดตัวที่ลอนดอน ในเสื้อสีน้ำเงินของเชลซีที่ราคา 11 ล้านปอนด์ ดูเหมือนเส้นทางที่สวยหรูได้เริ่มต้นสำหรับซาลาห์ ปีกพรสวรรค์จาก Nagrig แต่เราอาจต้องพูดกันเป็นครั้งที่หนึ่งร้อยว่า พรีเมียร์ลีก ไม่ใช่สวรรค์หรือการเริ่มต้นที่สวยหรูเสมอไป

แม้มูรินโญ่จะได้ใจซาลาห์ แต่เขากลับไม่ได้โอกาสในการลงเล่นเป็นตัวจริงเท่าที่เขาคาดหวัง แม้จะจบฤดูกาลแรกกับเชลซีด้วยคะแนนตามมาตรฐานเมื่อเทียบกับจำนวนนัดที่ได้ลงเล่น แต่ระดับของเขามันสูงกว่าการต้องนั่งเป็นตัวสำรอง ในขณะที่ซาลาห์กำลังพยายามปรับตัวและพยายามจะโชว์ศักยภาพให้โค้ชเห็นเพื่อโอกาสในฤดูกาลต่อไป เรื่องงานบนสนามยังไม่ทันเคลียร์ เรื่องงานรับใช้ชาติก็พุ่งเข้ามาแบบไม่ถูกเวลานัก และงานรับใช้ชาติหนนี้มันไม่ใช่การได้สวมเสื้อทีมชาติลงเล่นบนสนามหญ้า แต่เป็นการสวมเสื้อลายพรางเข้ากรมซาลาห์ได้รับหมายเรียกให้กลับไปฝึกทหารรับใช้ชาติตามหน้าที่ที่ชายชาวอียิปต์ทุกคนพึงกระทำ

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 10

เดิมทีเขาอาจะต้องกลับไปรับใช้ชาติราวๆ 1-3 ปี แต่ระยะเวลาขนาดนั้นมันนานเกินไปสำหรับนักฟุตบอลที่กำลังรุ่งโรจน์ในอาชีพและโอกาสสำหรับฟุตบอลอียิปต์ด้วย ด้วยความจำเป็นดังกล่าว ประธานาธิบดีอียิปต์จึงยื่นมือเข้ามาสะสางเรื่องนี้ และสุดท้ายซาลาห์ก็ไม่ต้องกลับอียิปต์ไปเป็นทหาร เหมือนเรื่องจะเริ่มเข้าที่เข้าทาง แต่กลับไม่ใช่ที่ลอนดอน

แม้จะเคลียร์เรื่องทหารได้ลุล่วงแต่แผนการพิสูจน์ตัวเองกับเชลซีกลับไม่เป็นไปตามคาดหวัง สุดท้ายกลับไม่มีที่ว่างให้ซาลาห์ในเชลซี เขาถูกปล่อยตัวไปยังแดนมะกะโรนี สวมเสื้อสีม่วงของชาววิโอล่า ฟิออเรนติน่าอ้าแขนต้อนรับเขาไว้ และร่างของปีกพรสวรรค์ก็ได้ประทับอีกครั้งตอนเขาอยู่ที่ฟิออเรนติน่า

ซาลาห์เคยได้รับฉายาจากสื่ออียิปต์ว่า “เมสซี่อียิปต์” (Egyptian Messi) ฉายานี้เลือนหายไปตอนเขาย้ายมาเชลซี แต่เมื่อเขาได้ไปเล่นในซีรีอา สื่ออิตาลียกฉายานี้ขึ้นมาสรรเสริญซาลาห์อีกครั้ง มันมาจากสไตล์การเล่น ทักษะ เทคนิค การจ่ายบอล และการยืนตำแหน่ง นั่นทำให้ฉายานี้ก็ไม่มากเกินไปนักสำหรับซาลาห์ และบรรดาสื่อเองก็พอใจที่ได้เรียกเขาเช่นนั้น

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 5

แม้ผลงานในสนามกับวิโอล่าจะงดงามน่าประทับใจ แต่ตอนจบมันกลับไม่ได้สวยงาม มีการฟ้องร้องกันเกิดขั้น เมื่อฟิออเรนติน่าอยากจะซื้อขาดนักเตะมากกว่าที่จะต้องส่งตัวเขากลับเมื่อหมดสัญญายืมตัว แต่ซาลาห์กลับไม่ได้คิดแบบนั้น เขาปฏิเสธข้อตกลงนี้และไม่ยอมไปร่วมพรีซีซั่นกับทีมในระยะเวลาสัญญา สโมสรเห็นท่าทีแข็งข้อของเขาจึงใช้กฎหมายเข้าสู้ เพราะซาลาห์ผิดข้อตกลงในระยะเวลาสัญญา เอเยนต์ของซาลาห์จึงออกมาประกาศสะเทือนตลาดซื้อขายว่า “ซาลาห์ตัดสินใจแล้วว่าจะไม่ไปต่อกับฟิออเรนติน่า แต่เขาจะยังอยู่ในซีรีอา”

การย้ายทีมของซาลาห์ในซีรีอาชุลมุนชุลเก มันจบแบบไม่ค่อยโสภานักกับหลายๆทีม แต่กระนั้นแม้จะมีดราม่าระหว่างทีมรุมเร้า แต่ซาลาห์ก็ยังไม่หยุดยิงประตู หลังจากออกจากฟิออเรนติน่า สโมสรที่เขาเลือกคือโรม่า และทำผลงานได้ดีจนแฟนๆฟิออเรนติน่าเจ็บใจนัก

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 6

ตอนที่โรม่ากลับมาเยือนฟิออฯพร้อมซาลาห์ แม้พวกเขาพยายามจะโนสนโนแคร์นักเตะคนนี้มากแค่ไหน แต่เมื่อเขายิงใส่ทีมรักของตัวเอง ทีมที่เขาเคยอยู่ มันก็อดปวดใจไม่ได้อยู่ดี แม้ซาลาห์จะฉลองประตูเงียบๆไม่ได้พยายามทำร้ายใจแฟนบอลเจ้าถิ่นมากนัก แต่มันก็อดคิดถึงเคสเดียวกันกับตอน มอนโตลิโว่ย้ายทีม เขาย้ายจากฟิออฯไปมิลานและเขาก็แสดงความยินดีกับการยิงประตูใส่วิโอล่าเช่นนี้ แฟนๆฟิออเรนติน่าอาจไม่สามารถทำใจให้ชินกับเหตุการณ์แบบนี้ได้เลย ไม่ว่ามันจะเกิดขึ้นอีกสีกกี่ครั้งก็ตาม

แม้เส้นทางจะถูกลิขิตให้ซาลาห์ต้องไปพิสูจน์ตัวในซีรีอาอยู่นาน สุดท้ายเขาก็กลับมามีข่าวคราวกับลิเวอร์พูลอีกครั้ง ดาวเตะอียิปต์เคยลั่นวาจาไว้ว่าเขาสนใจลิเวอร์พูล แต่มูรินโญ่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง แต่นับจากปีที่เขาจากไปซีรีอา พรีเมียลีกเกิดเรืองราวมากขึ้นเหลือเกิน ทั้ง โค้ชที่เปลี่ยนทีม และ นักเตะที่เปลี่ยนใจ

ภายใต้การนำทีมของเจอร์เกน คล็อปป์ กุนซือลิเวอร์พูล โมฮัมเม็ด ซาลาห์เป็นหนึ่งในเซอร์ไพรซ์ดีล มันก็ใช่ ที่เขาไม่ใช่หน้าใหม่ในตลาดนี้ แต่ตอนนั้นสโมสรกำลังต่อสู้อย่างหนักกับดีลของ เควิน ฟาน ไดจ์ค แต่แล้วจู่ๆซาลาห์ก็มาที่ลิเวอร์พูล 2 วันหลังจากนั้นเขาก็ได้ชูเสื้อของทีมเครื่องจักรสีแดง

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 7

ซาลาห์เริ่มต้นอาชีพนักเตะในตำแหน่งแบ็คซ้าย ก่อนจะเปลี่ยนตำแหน่งการเล่นมาเรื่อยๆ และทำได้ดีเกือบทุกตำแหน่ง แม้ตำแหน่งที่เขาเล่นได้ดีเป็นพิเศษคือ ปีกขวาที่เขาโชว์ลีลาความไวแสงได้อย่างเร้าใจในปัจจุบัน แต่สมัยตอนอยู่ที่บาเซิล หรือตอนย้ายไปอิตาลีกับฟิออเรนติน่าและโรม่า เขาก็เล่นได้เกือบทุกตำแหน่งในแนวรุก ไม่ว่าจะเล่นแบบเบอร์ 7,9,10,11 ซาลาห์ล้วนผ่านมาหมดแล้ว

“เอาเป็นว่า ผมเล่นตำแหน่งไหนก็ได้ที่โค้ชอยากให้ผมลงเล่น”

นี่มันคำพูดในฝันที่บรรดาโค้ชอยากได้ยินชัดๆ แม้ซาลาห์จะยังเป็นที่กังขาอยู่บ้างหลังจากย้ายมาลิเวอร์พูล เพราะเขาก็เคยเล่นในพรีเมียร์ ลีกมาก่อน แต่ก็ยังไม่ได้เฉิดฉายมากนัก แต่ซาลาห์ก็เริ่มร่ายมนต์ของเจ้าชายแห่งอียิปต์ ทุกๆการเคลื่อนไหวบนสนามของเขาไม่มีสิ่งที่เรียกว่าเปล่าประโยชน์ แต่ละประตูที่เขาทำให้ลิเวอร์พูลเต็มไปด้วยความสวยงาม แม้บางลูกจะเป็นลูกขลุกขลิก แต่เขาก็ไม่เคยปล่อยให้มันเปล่าประโยชน์ ลีลาบนสนามอันพลิ้วไหว ความกล้าได้กล้าเสียในการเล่น การไปอยู่ถูกที่ถูกเวลาเสมอ อันมาจากทักษะการอ่านเกมที่ดีมากที่โค้ชหลายๆคนชื่นชม ทำให้เขาปรับตัวกับแผนการเล่นและสไตล์ของลิเวอร์พูลได้อย่างรวดเร็ว แม้อันดับของลิเวอร์พูลบนตารางคะแนนจะไม่ได้สูงอย่างที่คาดหวัง แต่การคว้าตัวซาลาห์มาได้ในฤดูกาลนี้ถือเป็นของขวัญที่มีค่ามากสำหรับแฟนๆลิเวอร์พูล

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 9

“ผมรู้ว่าลิเวอร์พูลไม่ได้คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกมานาน ผมดูพวกเขาเมื่อฤดูกาลที่แล้ว นักเตะทุกคนเล่นกันเต็มที่ 100% พวกเขาสู้เพื่อต้องการชัยชนะ เรามีทีมที่ดีและนักเตะที่ดีมาก  ทุกคนได้เห็นแล้วว่าโค้ชทุ่มเทมากแค่ไหนให้ทีม และผมหวังว่าจะได้สัมผัสความร่วมมือร่วมใจนี้ไปด้วยกันในฤดูกาลนี้ เพื่อชัยชนะ เพื่อถ้วยรางวัล สำหรับเราและสำหรับแฟนๆ”

ซาลาห์ให้สัมภาษณ์ในวันที่ย้ายมาที่ลิเวอร์พูลและแสดงทัศนคติในมุมมองแห่งความเป็นจริง และครึ่งฤดูกาลที่ผ่านมากับลิเวอร์พูลก็ได้พิสูจน์แล้วว่า พวกเขามีศักยภาพพอจะชนะในรายการใดๆก็ตามที่พวกเขาลงแข่ง ขึ้นอยู่กับว่าอุปสรรคที่พวกเขาเจอจะแข็งแกร่งมากแค่ไหน

แม้ช่วงระยะเวลาหนึ่งในตลาดซื้อขายทีพีคสุดๆ เขาเคยมีมูลค่าการซื้อขายสูงกว่าเมสซี่ และ โรนัลโด้ และเป็นที่หมายปองของเหล่าสโมสรดังๆมากมาย แต่เด็กชายซาลาห์กลับไม่คิดคิดถึงเรื่องนี้มาก่อนเลย โมเมนท์ที่จับใจเขาที่สุดคือตอนที่โค้ชทีมเยาวชนของ El Mokawloon บอกว่า “ไอ้หนู พรุ่งนี้นายจะได้เล่นทีมใหญ่” ตอนนั้นเขาอายุแค่ 16 ปีและฝันของเขาที่คิดว่ายิ่งใหญ่ที่สุดแล้วในตอนนั้นคือการได้เล่นทีมชาติ เรื่องการเล่นฟุตบอลอาชีพแล้วได้มาเล่นในยุโรปไม่เคยอยู่ในรายการความฝันตอนเป็นนักฟุตบอลวัยเด็กของเขาเลย

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 13

“ฝันของผมคือการได้เล่นทีมชาติอียิปต์และได้พาทีมชาติเราไปฟุตบอลโลกอีกครั้ง ตอนที่ผมยืนอยู่ตรงนั้นเพื่อรอเตะจุดโทษ ที่จะพาเราไปบอลโลก ในหัวผมว่างเปล่าไม่มีอะไรเลยแค่หวังจะพาทีมชนะและไปฟุตบอลโลก ช่วงเวลาที่ยากเย็นที่สุดคือ ความเงียบของแฟนๆในสนาม และขอบคุณพระเจ้าที่ผมทำได้ เราชนะ

ในฐานะแฟนบอล ในฐานะนักเตะ และในฐานะประชาชนชาวอียิปต์ ผมดีใจมากที่ทำให้ชาวอียิปต์ทั่วโลกมีความสุข นี่คือฝันที่พวกเรารอคอยมาแสนนาน และผมได้ทำฝันนี้ได้สำเร็จด้วยตัวผมเอง”

อียิปต์เป็นเหมือนอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก ฟุตบอลคือสิ่งที่หลอมรวมพวกเขาเป็นหนึ่งเดียว ความฝันที่พวกเขารอคอยมาแสนนาน กลับเป็นจริงได้อีกครั้งในปีนี้ แฟนบอลออกมาฉลองทั่วกรุงไคโร พวกเขามาพร้อมกับธงชาติและสีที่เขียนตามหน้าตา เฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาลออกบินเพื่อโปรยธงชาติลงมาสู่แฟนๆ นี่เป็นเพียงแค่การฉลองเมื่อทีมชาติได้ไปเล่นบอลโลกรอบสุดท้ายเท่านั้น อียิปต์ยังเหลือเวทีให้พวกเขาแสดงผลงานอีกหลายเกมที่รัสเซีย และซาลาห์คือดาวเด่นของคณะ

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 12

“เวลาอยู่ว่างๆผมชอบเล่นกับลูกและอ่านหนังสือ รวมทั้งเล่นเกมเพลย์สเตชั่นด้วย และสิ่งที่ผมพบคือ ผมคิดว่า ซาลาห์ในเกม เก่งกว่าซาลาห์ตัวจริงซะอีก”

ซาลาห์ให้สัมภาษณ์แบบขำๆกับชีวิตนอกสนามของเขา เขาพึ่งอายุ 25 ปีและผ่านพ้นลีกที่ดุเดือดอย่างอิตาลีมาแล้ว กำลังฉายแสดงอย่างสว่างสไวในอังกฤษ แต่ลิเวอร์พูลจะเป็นสโมสรที่พาเขาขึ้นแท่นนักเตะระดับโลกไหมก็สุดรู้ ที่เรารู้คือตอนนี้เขาเป็นขวัญใจของเดอะค็อปแล้ว และแฟนๆพร้อมจะผลักดันเขาไปสู่ระดับนั้นแน่นอน

“ตอนผมยังเป็นเด็ก ฟุตบอลไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าเกมการแข่งขัน ไม่ได้เป็นแม้แต่กิจกรรมยามว่างสำหรับผมด้วย มันเหมือนเส้นทางที่ไม่มีทางเป็นไปได้สำหรับผม แต่สุดท้ายมันกลับกลายมาเป็นอาชีพของผมตอนผมอายุ 14”

นี่คือเรื่องราวของเด็กหนุ่มจากสโมสรเล็กๆในไคโร เด็กหนุ่มที่ไม่เคยคิดฝันถึงการเป็นนักบอลอาชีพมาก่อนแต่สุดท้ายกลับพาทีมชาติของเขาไปเล่นฟุตบอลโลก และมอบฟุตบอลอันแสนสวยงามให้กับสายตาแฟนบอลทั่วโลก

นี่คือเส้นทางของ ราชาแห่งอียิปต์ในวัย 25 ปี

นี่คือเรื่องราวของ Mohamed Salah

เส้นทางของราชาแห่งอียิปต์ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ 8

cr : POPROCK

คลิ๊กเลย ติดตามรายงาน ผลบอล แบบสดๆ กันทุกวัน ได้ที่นี่

ข่าวสารฟุตบอลที่มีให้ท่านได้อ่านง่ายในมือถือ ไลน์ ไอดี : @looddeaw << แอดเลย
แฟนเพจ facebook หลุดเดี่ยว ไลค์เลย คอบอลตัวจริงห้ามพลาด!

Comments

comments

Array

Related Articles

Close