หลุดเดี่ยว สกู๊ปออนไลน์

สเกาเซอร์ คือ อะไร ” SCOUSER ? “

Array

วันนี้ หลุดเดี่ยว สกู๊ปออนไลน์ จะพามารู้จักกับคำว่า สเกาเซอร์ หรือ SCOUSER ที่ใครหลายๆคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างในวงการฟุตบอลอังกฤษ

บางคนอาจเคยได้ยินหรือสงสัยกับคำว่า สเกาเซอร์ ของเหล่าบรรดานักเตะและแฟนบอลเมืองลิเวอร์พูล จากพจนานุกรมของแคมบริดจ์ได้ให้คำจำกัดความเอาไว้ว่า “สเกาเซอร์คือบุคคลที่มาจากเมืองลิเวอร์พูลอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอังกฤษ” แต่กว่าจะรวบรวมให้มาเป็นประโยคแบบนี้ได้นั้นก็ผ่านประวัติศาสตร์มากมายพอสมควร

ในอดีต ยุคที่ท่าเรือของเมืองลิเวอร์พูลยังเปิดให้ใช้งาน แรงงานส่วนมากในเมืองนั้นเป็นคนชาวไอริช ที่ข้ามฝั่งเข้ามาขายแรงงานจากประเทศไอร์แลนด์ เมื่อมีคนเข้ามามากขึ้นก็ตั้งถิ่นฐานรกรากกันที่นี่เอาซะเลย ต่อมานานๆเข้าสำเนียงของคนในเมืองลิเวอร์พูลที่เป็นสำเนียงท้องถิ่นอยู่แล้วก็เริ่มเพี้ยนขึ้น เพราะเริ่มผสมสำเนียงของชาวไอริชปนเข้าไป ทำให้สำเนียงของคนเมืองนี้ฟังยากที่สุดในประเทศอังกฤษซึ่งแต่ก่อนคนอังกฤษทั่วไปก็ฟังยากอยู่แล้ว

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " แรงงาน

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " ท่าเรือ

เมื่อมีประชากรอยู่รวมตัวกันมากขึ้นปัจจัยด้านอาหารก็ตามมา เมืองนี้เป็นเมืองแห่งชนชั้นแรงงาน อาหารก็จะปรุงออกมาแบบชนชั้นแรงงาน ไม่ต้องมีการพิถีพิถันอะไรมากนักเน้นทำสะดวกกินพึ่งประทังชีวิตไปวันๆเท่านั้นไม่ต้องหรูหราอะไร ส่วนวัตถุดิบที่เลือกก็ใช้ของราคาถูกให้เหมาะแก่ชนชั้นแรงงานในสมัยนั้น โดยจะเอาหลายๆอย่างมาต้มรวมกันเช่น เนื้อหมู กระดูกหมู ตับ น่องไก่ เนื้อไก่ หน่อไม้ฝรั่ง ถั่ว มันฝรั่ง แครอท เมื่อต้มและปรุงรสออกมาแล้วก็จะเป็นสตูว์เนื้อชนิดหนึ่ง และกลายอาหารจากหลักของชาวลิเวอร์พูลเลยเพราะมีสารอาหารครบทั้งเนื้อสัตว์ แป้งจากมันฝรั่ง และวิตามันจากผัก ที่สำคัญทำง่ายอีกด้วย ส่วนเรื่องรสชาติแน่นอนมันถือว่าแย่เลยล่ะ แต่สำหรับพวกเขาก็แค่ต้องการให้อิ่มท้องเท่านั่นแหละ ปัจจุบันก็ยังมีอาหารชนิดนี้และยังคงเรียกมันว่า สเกาส์ แต่หน้าตาและรสชาติก็ถูกพัฒนามาตามยุคตามสมัย

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " อาหาร

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " อาหารปัจจุบันเรื่องภาษาและอาหารของเมืองลิเวอร์พูลผ่านมาแล้ว มาถึงเรื่องฟุตบอลกันบ้าง ชนชั้นแรงงานที่ได้กล่าวมาข้างต้น ใครจะไปเชื่อว่าพวกเขานี่แหละคือกองเชียร์ตัวยงของทีมหงส์แดงเลยทีเดียว เมื่อมีคนงานในท่าเรือได้เรียกร้องให้นายจ้างเพิ่มวันหยุดให้พวกเขาจากหนึ่งวันในวันเสาร์เป็นสองวันรวมวันอาทิตย์ เพราะเนื่องจากทีมรักของพวกเขามักจะโปรแกรมลงเตะในบ่ายวันอาทิตย์อีกด้วย แน่นอนกองทัพแฟนบอลตัวยงอย่างพวกเขาคงยากที่จะทำงานอย่างหนักไปด้วย แล้วลุ้นทีมรักผ่านเสียงพากษ์ในวิทยุ และสุดท้ายนายจ้างก็ยอมหยุดเพิ่มแกพวกเขาอีกวัน ถึงแม้พวกเขาจะเป็นเพียงชนชั้นแรงงานที่ไม่ได้ร่ำรวยอะไรหาเงินมาได้เพื่อพอเลี้ยงปากเลี้ยงท้องตัวเอง แต่พวกเขาก็เลือกที่จะเสียเงินไปดูบอลอยู่ตลอด จนกลายเป็นวลีติดปากของเขา “ Proud to be SCOUSER ” ถึงเราจะจนแต่เราก็ภูมิใจที่เป็นแฟนงส์หงส์แดง เพราะว่าลิเวอร์พูลยุคนั้นยิ่งใหญ่มาก แม้แต่ในเวทียุโรปก็เป็นเรื่องยากอยู่เหมือนกันที่จะล้มลิเวอร์พูลลงได้

 

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " แฟนบอลเก่า

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " ป้ายแฟนบอล

 

มาถึงนักเตะบ้างเมื่อชนชั้นแรงงานเหล่านี้ปักหลักอยู่ในเมืองลิเวอร์เป้นเวลาหลายสิบปี ก็มีผลผลิตประชากรภายในครอบครัวเพิ่มขึ้นและแน่นอนลูกชายของพวกเขาเหล่านั้นก็ต้องมีบ้างที่ถูกส่งเข้าไปเป็นเด็กฝึกของสโมสรเมื่อเติบโตขึ้นก็กลายเป็นกำลังหลักของทีมที่เป็นลูกคนงานท่าเรือ สิ่งต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงการเป็นคำพูดที่เรียกชาวเมืองลิเวอร์พูล ว่าสเกาเซอร์ ด้วยเฉพาะสำเนียงการพูดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

นักเตะที่เรียกได้ว่าเป็นสเกาเซอร์ของทีม หรือมีเลือดชาวเมืองลิเวอร์พูลได้แก่ ฟิล ธอมป์สัน, แซมมี่ ลี, สตีฟ แม็คมานามาน, ร็อบบี้ ฟาวเลอร์, เจมี่ คาราเกอร์, สตีเฟ่น เจอร์ราร์ด, ฟอน ฟลานาแก้น, เทรน อเล็กซานเดอร์-อานอลด์ และอีกหลายๆคน แต่ก็ยังมีนักเตะอีกประเภทหนึ่งที่ไม่ได้เกิดในเมืองลิเวอร์พูล แต่มาเติบโตในชุดเยาวชนจนได้ขึ้นชุดใหญ่ของหงส์แดง ก็เรียกเขาว่าสเกาเซอร์เช่นกันเช่น โดเมนิก มัตเตโอ, สตีเฟ่น วอร์น็อร์ค, ไมเคิ่ล โอเว่น, เจย์ สเปียริ่ง, ราฮีม สเตอริ่ง, มาร์ติน เคลลี่ และอีกมากมาย

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " นักเตะ

พวกเขาเหล่านี้ล้วนมีเชื้อสายของเหล่าแรงงานท่าเรือ ที่รักและภูมิใจที่ได้เป็นชาวเมืองลิเวอร์พูล จนเหล่าบรรดานักข่าวและแฟนบอลเมืองอื่นๆ ขนานนามพวกเขาว่า “สเกาเซอร์”

สเกาเซอร์ คือ อะไร " SCOUSER ? " ลูคัส

 

ติดตามอัพเดท ผลบอล << ได้ที่ตรงนี้ คลิ๊กเลย !

ติดตามข่าวสารผ่าน Line id : @looddeaw เพิ่มเพื่อนเข้ามาเลย
facebook หลุดเดี่ยว กดไลค์มาเลย มีเรื่องราวฟุตบอลให้ติดตามกัน

Comments

comments

Array

Related Articles

Close