บอลนอก

ผ่านไปด้วยกัน!! อาร์เซน่อลร่วมประท้วงเพื่อคนผิวสี

Array

    อาร์เซน่อล สโมสรชั้นนำของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ร่วมประท้วงการที่คนผิวสีไม่ได้รับการปฏิบัติแบบยุติธรรมด้วยการคุกเข่าพร้อมกับใส่เสื้อที่มีข้อความเชิงเรียกร้องความเท่าเทียมกันให้คนผิวสี ในช่วงก่อนลงเล่นเกมอุ่นเครื่องที่แพ้ เบรนท์ฟอร์ด ทีมจาก เดอะ แชมเปี้ยนชิพ 2-3 เมื่อวันพุธที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา

ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาการเรียกร้องให้มีการปฏิบัติแบบเป็นธรรมกับคนผิวสีกลายเป็นประเด็นร้อนแรงหลังจากที่ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกันรายหนึ่งเสียชีวิตจากการที่ เดเร็ค เชาวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวรายหนึ่งเข้าจับกุมเขาโดยใช้เข่ากดเข้าที่คอเป็นเวลาราว 8 นาที 46 วินาที จนทำให้ ฟลอยด์ หายใจไม่ออก

ทั้งนี้ นอกจากบรรดานักเตะแล้วนั้น มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล ก็ร่วมประท้วงในครั้งนี้เช่นกัน โดยข้อความบนเสื้อมีทั้ง “ชีวิตคนผิวสีก็มีค่า”, “ผมอยู่เคียงข้างคุณ”, “เรายืนหยัดสู้เพื่อความเปลี่ยนแปลง”, “เราสู้โดยที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน” และ “การนิ่งเฉยก็คือความรุนแรงอย่างหนึ่ง” เป็นต้น โดยที่จริงก่อนหน้านี้ก็มีทีมใน พรีเมียร์ลีก หลายทีมที่แสดงสัญลักษณ์ในเชิงประท้วงเรื่องนี้แบบทั้งทีมไปบ้างแล้ว อย่างเช่น ลิเวอร์พูล, เชลซี และ นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด เป็นต้น

Comments

comments

Array

Related Articles

Close