หลุดเดี่ยว สกู๊ปออนไลน์

ก็องเต้ กับบทบาทที่ไม่เหมือนเคยภายใต้ยุคของ เมาริซิโอ ซาร์รี่

Array

เชลซี ในยุคของ เมาริซิโอ ซาร์รี่ ได้นำเข้าศิษย์รักอย่าง จอร์จินโญ่ มาร่วมทีมด้วย ทำให้บทบาทของ เอ็นโกโล่ ก็องเต้ ถูกปรับเปลี่ยนอย่างสิ้นเชิง

ก็องเต้ ทำผลงานโด่ดเด่นเกินใครมาตลอดในบทบาทมิดฟิดล์ตัวรับ ตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา แข้งรายนี้ทำสถิติการเข้าสกัดบอลและตัดบอล ได้ดีที่สุดติด 1-3 ของพรีเมียร์ลีก ช่วงหลายปีหลังมาโดยตลอด

แต่ซีซั่นนี้ผลงานของเขา กับ”สิงห์บลู” กลับไม่ได้เก่งเหมือนเคย เพราะการมาของ จอร์จินโญ่ ทำให้แข้งวัย 27 ปี ต้องถูก เมาริซิโอ ซาร์รี่ โยกตำแหน่งขึ้นไปเล่นให้สูงกว่าเดิม ส่งผลให้ซีซั่นนี้ ฟอร์มของก็องเต้ ดูเหมือนจะไม่เปรี้ยงเหมือนเคย และคงต้องใช้เวลาในการปรับตัวอีกสักพัก กว่าจะเข้าใจแท็กติกของกุนซืออิตาเลี่ยนมากกว่านี้

ก็องเต้ กับบทบาทที่ไม่เหมือนเคยภายใต้ยุคของ เมาริซิโอ ซาร์รี่

-แท็กติกเปลี่ยนไป

เมาริซิโอ ซาร์รี่ ได้เข้ามาปรับรูปแบบการเล่นของ เชลซี ใหม่ทั้งหมด จากเดิมที่เคยเล่นแผน 3-4-3 (กองหลัง 3 ตัว) จากนั้นก็ปรับมาเล่นแผน 4-3-3 โดยเลือกใช้แข้งเพลย์เมกเกอร์ เป็นกำลังในแผงกองกลาง

นอกจากนี้การมาของ จอร์จินโญ่ ศิษย์รักของ ซาร์รี่ ที่นาโปลี มาร่วมทีมด้วย ทำให้ ก็องเต้ ต้องถูกปรับไปเล่นเป็นกองกลาง บ็อกซ์-ทู-บ็อกซ์ แทนเพื่อหลีกทางให้ จอร์จินโญ่ ที่ถนัดในการเล่นเป็นกองกลางตัวรับมากกว่า

นับตั้งแต่เปลี่ยนสไตล์การเล่น ดูเหมือนว่ากองกลางดีกรีชาติโลก ยังคงต้องใช้เวลาในการปรับความเข้าใจอีกสักระยะ เมื่อมีสถิติเปิดเผยว่า สถิติการสัมผัสบอลในกรอบเขตโทษฝ่ายตรงข้ามทั้งหมด 25 ครั้ง เมื่อซีซั่นก่อน รั้งอันดับ 3 ในการเข้าสกัดบอล

และรั้งอันดับ 1 ในการตัดบอล ไม่น่าเชื่อว่าซีซั่นนี้ แข้งเมืองน้ำหอม จะหล่นมาอยู่ที่ 40 ในการเข้าสกัดบอล และการตัดบอลรั้งอันดับที่ 44

ฤดูกาลที่แล้ว แข้งวัย 27 ปี ถือเป็นนักเตะที่เข้าสกัดบอลบ่อยที่สุด (ทุก 26.5 นาที) และเป็นลำดับสองในการตัดบอลได้บ่อยที่สุด (ทุก 35.3 นาที) แต่ในฤดูกาลนี้ นักเตะที่เข้าสกัดบอลได้บ่อยที่สุดของ เชลซี คือ เซซาร์ อัซปิลิกวยต้า ด้วยสถิติทุกๆ 39.7 นาที ส่วนก็องเต้ รั้งอันดับ 1 ในการตัดบอลบ่อยที่สุด ด้วยตัวเลขเพิ่มขึ้นเป็นทุกๆ 70.4 นาที

ตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าการทำทีมของ ซาร์รี่ จะเน้นการสร้างความเข้าใจเรื่องแท็กติด ค่อยๆปรับจูนทีมไปเรื่อยๆ เพราะอย่างน้อยตอนนี้ก็พึ่งจะแพ้ไปแค่สองเกมเท่านั้น

ส่วนข้อดีของเชลซี ในยุคใหม่ก็มีเยอะเหมือนกัน เพราะรูปแบบการเล่นที่เน้นการวิ่งเพรสซิ่งสูง ที่ไม่รอการเล่นจังหวะโต้กลับแบบเดิมๆ ทำให้ตอนนี้สถิติการเข้าสกักบอลของทีม กระโดดมารั้งอันดับที่ 2 เป็นรองแค่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมเดียวเท่านั้น ที่ ซาร์รี่ ยังไม่สามารถคุมทีมเอาชนะได้สักครั้ง

ก็องเต้ กับบทบาทที่ไม่เหมือนเคยภายใต้ยุคของ เมาริซิโอ ซาร์รี่

 

-ความยืดหยุ่น

ก็องเต้ มักจะถูกจับไปเล่นเป็นมิดฟิลด์เชิงรุกมากขึ้นตามความต้องการของกุนซือ จนกลายเป็นว่าตอนนี้เขาไม่ได้กลับมาเล่นตำแหน่งกองกลางตัวรับที่ถนัดอีกเลย

แต่ประเด็นนี้ก็ไม่ทำให้ แข้งดีกรีแชมป์โลกย่อท้อ ตอนนี้เขายังเป็นกองกลางคนหนึ่งที่เพียบพร้อมมากที่สุดในยุโรปเวลานี้ แน่นอนว่าการมาของกุนซือคนใหม่ ทำให้สไตล์การเล่นต้องเปลี่ยนไป แต่ด้วยความเป็นมืออาชีพของเขา ก็ไม่เคยออกมาบ่นแม้แต่ครั้งเดียว

อีกจุดเด่นของเขา ที่ทำให้เขาดังสุดขีด นั้นก็คือ พละกำลัง ความอึด ที่สามารถวิ่งไล่บีบคู่แข่งไม่มีหมด ตลอดทั้งเกม แถมยังเป็นนักเตะที่มีทัศนคติบวกอีกด้วย เชื่อเหลือเกินว่านักเตะระดับโลกแบบนี้ คงจะใช้เวลาอีกไม่นานในการปรับตัว หลังจากนั้นเขาก็จะกลับมาเฉิดฉายอีกครั้ง

ก็องเต้ กับบทบาทที่ไม่เหมือนเคยภายใต้ยุคของ เมาริซิโอ ซาร์รี่

 

มี ผลบอล รายงานกันทุกวัน

ส่งข่าวถึงมือคุณ Line id : @looddeaw เกาะติดข่าวฟุตบอลได้ตลอด
facebook แฟนเพจเข้าไปกดไลค์กดแชร์กันได้ >>> หลุดเดี่ยว <<< ลิงค์นี้เลย

Comments

comments

Array

Related Articles

Close